Khẩu phần ăn của lực lượng đặc biệt Việt Nam
Thứ Bảy, 23/3/2013 | 22:52 GMT+7

(iTin) - Cục Quân nhu đã nghiên cứu và sản xuất thành công khẩu phần ăn chế biến sẵn dành cho các đơn vị đặc biệt của Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Trong huấn luyện tác chiến và sẵn sàng chiến đấu, bộ binh và các lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt (đặc nhiệm chống khủng bố, đặc công người nhái, hải quân đánh bộ, cứu hộ, cứu nạn…), việc sử dụng khẩu phần ăn (KPA) chế biến sẵn là rất cần thiết. 

Viện Nghiên cứu ứng dụng Quân nhu (Cục Quân nhu) đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công nhiều loại KPA chế biến sẵn, phù hợp với đặc thù của từng lực lượng, quân, binh chủng.

KPA chế biến sẵn cho bộ binh (AT02) được nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, hoàn thiện, cho bộ đội sử dụng với thực đơn không lặp lại, các món ăn đa dạng. 

Bộ đội các đơn vị được thử nghiệm đều đánh giá: KPA loại này nhỏ, gọn, thích hợp trong hành quân, dã ngoại; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; dễ sử dụng; cung cấp đủ năng lượng theo yêu cầu và phù hợp với tập quán ăn truyền thống.

KPA cho lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt gồm: KP01, KP02 (dạng tuýp). Trong đó, KP01 được nghiên cứu từ năm 2009 và hoàn thiện năm 2010. Quá trình hành quân, bộ đội có thể dùng 2 loại thực phẩm ăn nhanh giàu dinh dưỡng, năng lượng. Khi dừng chân thì sử dụng thực phẩm truyền thống như cơm sấy, rau sấy, chỉ cần đổ nước nóng vào, sau 15 phút là có cơm nóng ăn với thịt sốt. 

Các loại khẩu phần ăn chế biến sẵn dành cho các đơn vị bộ binh, lực lượng đặc biệt và nhiều đơn vị khác.

Đồ uống giải khát có trong KPA bổ sung thực phẩm chức năng, giúp tỉnh táo và tạo cảm giác mát khi uống. KPA loại này sử dụng loại bao bì chất lượng cao, giảm tối đa trọng lượng.

Khẩu phần ăn KP02 dạng tuýp với các nguyên liệu truyền thống như thịt bò, lợn, gà, rau, bột…, đạt năng lượng từ 270-300kcal/tuýp, thời gian bảo quản 6 tháng.

Các loại khẩu phần ăn trên đã được triển khai sản xuất và thử nghiệm tại một số đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt: trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt; trong 2 đến 3 ngày, chỉ dùng khẩu phần ăn KP01 kết hợp KP02, không sử dụng thêm thực phẩm khác, được đánh giá chất lượng tốt; khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bộ đội tốt; bao gói gọn nhẹ, dễ thao tác, thuận lợi trong quá trình hoạt động của bộ đội; cung cấp đủ năng lượng cho thực hiện nhiệm vụ.  

Viện cũng đã nghiên cứu chế thử mẫu sản phẩm cơm tươi ăn liền, không cần nước khi sử dụng, có tính ứng dụng cao. Các mẫu sản phẩm mới khác, như tuýp ăn liền vị ngọt cũng được đơn vị nghiên cứu, chế thử thành công, nhằm đa dạng hóa khẩu phần ăn KP02. 

Hiện trong thực đơn khẩu phần ăn dạng tuýp này đã có đủ các vị: Bò, lợn, gà và vị ngọt để chống cảm giác ngán khi ăn.

Năm 2012, Viện đã nghiên cứu, chế thử thành công các sản phẩm: Lương khô chất lượng cao, khẩu phần ăn tự hâm nóng cho Bộ đội Biên phòng… Chúng đều có tính ứng dụng thiết thực cho bộ đội trong huấn luyện, hành quân, dã ngoại và sẵn sàng chiến đấu. Các nghiên cứu, cải tiến đều nhằm cung cấp cho bộ đội các khẩu phần ăn hợp lý về dinh dưỡng, tối ưu về cách sử dụng và hiệu quả trong dự trữ.
 
(QĐND) 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá