Giao nhiệm vụ kíp học viên tàu ngầm Khánh Hòa của Hải quân Việt Nam

Thứ Năm, 19/7/2012 | 09:33 GMT+7

(iTin) - Tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân đã tổ chức hội nghị quán triệt, giao nhiệm vụ cho học viên kíp tàu ngầm đi huấn luyện tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Đến dự buổi lễ có Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Phó Chính ủy Hải quân; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải; các cơ quan chức năng Quân chủng và cán bộ, học viên Kíp tàu ngầm.

Tại hội nghị, Chuẩn Đô đốc Đinh Gia Thật đã công bố danh sách thành viên kíp tàu; danh sách thành viên các ngành huấn luyện cho cán bộ, học viên kíp tàu ngầm. 

Đại diện cơ quan Quân chủng thông báo kế hoạch huấn luyện, những điểm cần lưu ý và các chế độ, chính sách mà cán bộ, học viên kíp tàu được hưởng trong quá trình học tập, huấn luyện tại Học viên Kỹ thuật Quân sự...

Phát biểu tại hội nghị, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật đã thông báo những nét cơ bản về tình hình biển, đảo hiện nay và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng về xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại, trong đó có lực lượng tàu ngầm.

Kíp học viên tàu ngầm Khánh Hòa hải quân Việt Nam nhận nhiệm vụ

Chuẩn Đô đốc Đinh Gia Thật gặp gỡ, giao nhiệm vụ cho các học viên tàu ngầm.

Đồng chí Phó Chính ủy Quân chủng đã nhấn mạnh: Những cán bộ, học viên được tuyển chọn vào lực lượng tàu ngầm hôm nay là những người có đầy đủ phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa cũng như sức khỏe; là hạt nhân để xây dựng lực lượng tàu ngầm Hải quân hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Vì vậy, trong quá trình học tập, huấn luyện tại Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng như ở nước ngoài, các đồng chí cần phải nỗ lực, vượt lên khó khăn để tiếp thu kiến thức về ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện kỷ luật, tác phong chính quy, đặc biệt là triệt để thực hiện “3 dứt điểm” của Quân chủng... 

Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật nêu lên những nội dung mà cán bộ, học viên kíp tàu cần phải thực hiện tốt trong thời gian tới, đó là: Đoàn kết tốt; kỷ luật nghiêm; khắc phục khó khăn; học tập tốt; rèn luyện tốt; quản lý tốt và bảo đảm an toàn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Trần Sơn Hải đã phát biểu động viên và trao tặng kíp tàu ngầm - con tàu mang tên tỉnh Khánh Hòa số tiền 100 triệu đồng.

Được biết, hiện nay đã có 3 kíp học viên tàu ngầm được nhận nhiệm vụ học tập điều khiển, sử dụng làm chủ tàu ngầm lớp Kilo hiện đại này của hải quân Việt Nam. Các tàu lần lượt được đặt tên là tàu Thành phố Hồ Chí Minh, tàu Hà Nội và tàu Khánh Hòa.

Theo các nguồn tin khác, năm 2009 Việt Nam đã kí với Nga hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636 trị giá 1,8 tỉ USD. Không chỉ mua tàu ngầm từ Nga Việt Nam còn mua cả thủy lôi và hỏa tiễn trang bị cho loại tàu ngầm này.

Kíp học viên tàu ngầm Khánh Hòa hải quân Việt Nam nhận nhiệm vụ

Tàu ngầm lớp Kilo chuẩn bị gia nhập biên chế Hải quân Việt Nam

Tàu lớp Kilo có tải trọng 2.300 tấn, độ sâu tối đa 350 mét, tầm hoạt động 6.000 hải lý và thủy thủ đoàn 57 người. Phiên bản chuẩn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

So với tàu ngầm Kilo 636 MK mà Hải quân Trung Quốc sử dụng, tàu ngầm Kilo 636 MV mà Nga bán cho Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, trong đó lớn nhất là về vũ khí trang bị.

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14Evà ra đa dẫn đường phức hợp đa tác dụng GE2-01 loại mới nhất, có tầm bắn 290 km là loại Nga không bán cho Trung Quốc. Ấn Độ và Angiêria là hai nước cũng được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E.

Bên cạnh hệ thống điều hòa trong tàu được thiết kế phù hợp khí hậu nhiệt đới, tàu ngầm Kilo 636 MV được lắp đặt hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa cao hơn tàu ngầm Kilo 636 MK. Tàu ngầm Kilo 636 MV cũng được lắp đạt thêm thiết bị đo cự ly la de nâng cao khả năng tác chiến đêm hơn tàu ngầm Kilo 636 MK.

Một số nguồn tin quân sự cho rằng, do thời gian sản xuất tàu ngầm Kilo 636 MV sau Kilo 636 MK khoảng 5 năm nên lớp tàu ngầm của Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều thiết bị, công nghệ tiên tiến hơn tàu ngầm Kilo 636 MK, thậm chí có thể có công nghệ vượt trội với khoảng cách 10 năm.

6 chiếc tàu ngầm Kilo 636 MV của Việt Nam dự kiến sẽ được bố trí thống nhất, tạo thành một hạm đội và phía Nga sẽ đồng thời đảm nhiệm công tác huấn luyện, phối hợp với Việt Nam xây dựng căn cứ, kho cất trữ tên lửa, duy tu bảo dưỡng.

QĐND 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá