Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thăm Hoa Kỳ

Thứ Bảy, 14/7/2012 | 21:19 GMT+7

(iTin) - Theo tin của Thông tấn xã Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, vừa bắt đầu chuyến thăm nhiều ngày tới Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh
 
Trong bản tin ngắn của Thông tấn xã Việt Nam đưa tin sáng nay, thứ Bảy ngày 14/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn Quân sự cấp cao của Việt Nam "bắt đầu chuyến công tác tại Hoa Kỳ từ ngày 14/7-24/7".

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, mục đích chuyến đi của Đoàn là thúc đẩy và tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 504) là "thúc đẩy việc hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam".

Tuy nhiên trong bối cảnh đang có căng thẳng và tranh chấp biển đảo trong khu vực, chắc chắn chuyến đi của người đứng đầu về đối ngoại quốc phòng của Việt Nam tới Hoa Kỳ sẽ gây chú ý, nhất là khi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ở thăm nước này tới 10 ngày.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong thời gian ở Hoa Kỳ "Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn sẽ trao đổi với đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động và một số thành viên Quốc hội Hoa Kỳ..."

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn Việt Nam cũng sẽ "làm việc với một số cơ quan Liên hiệp quốc như Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, Trung tâm Hành động Mìn LHQ, Quỹ trẻ em LHQ, Văn phòng Các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ", đồng thời thăm một số đơn vị nghiên cứu, phát triển công nghệ, huấn luyện rà phá mìn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là Chủ tịch Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 504 của Việt Nam.

Quan hệ với Mỹ

Cùng thời điểm, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ - Đô đốc Cecil Haney, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Đô đốc Haney đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng vừa thăm Hà Nội trước khi sang Campuchia dự Diễn đàn An ninh Khu vực ARF-19.

Chuyến thăm của bà Hiilary Clinton được cho là nhằm tái khởi động tiến trình đàm phán quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Trong thời gian qua, Quan hệ Chính trị - Quốc phòng giữa hai nước cựu thù đã tiến triển nhanh chóng.

Giới bình luận cho rằng sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc ngày càng hung hăng trong khu vực đang khiến các quốc gia khác xích lại gần Mỹ, tuy Việt Nam luôn bác bỏ việc lấy Hoa Kỳ làm đối trọng.

Hoa Kỳ cũng đang thực hiện chiến lược chuyển dịch trọng tâm và châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam được xem như đóng vai trò quan trọng.

 

BT (Tổng hợp)

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá