Khai mạc Đối thoại quốc phòng Shangri-La lần thứ 11

Thứ Bảy, 2/6/2012 | 10:14 GMT+7

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: AP)
(VN News Plus) - Tối 1/6, Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Quốc phòng Shangri-La) lần thứ 11 đã khai mạc tại Singapore với sự tham gia của nhiều vị bộ trưởng quốc phòng, quan chức quốc phòng cấp cao và học giả tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị năm nay có sự tham gia của đại diện 28 nước châu Á - Thái Bình Dương cùng các quan chức Anh, Pháp, Nga và Mỹ. 

Chủ đề thảo luận của hội nghị kéo dài 3 ngày này gồm các chương trình hiện đại hóa quân sự, cân bằng lực lượng toàn cầu, cấu trúc an ninh khu vực, chống các mối đe dọa xuyên quốc gia, đối phó thảm họa thiên nhiên.

Trong số này, vấn đề Biển Đông cũng sẽ được đề cập. Ngoài đối thoại đa phương, Đối thoại Shangri La cũng là cơ hội để quan chức quốc phòng cấp cao các nước tiến hành các cuộc gặp song phương.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nhấn mạnh diện mạo địa chính trị ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đã thay đổi rất nhiều, quan hệ giữa các nước và khu vực ngày càng được tăng cường, con đường hợp tác đối với mỗi quốc gia đều rộng mở, song vẫn còn tồn tại những thách thức và các vấn đề về an ninh trong khu vực.

Theo ông, châu Á cần phải nắm bắt các cơ hội chiến lược nhằm xây dựng một cấu trúc hoà bình bền vững thông qua nỗ lực chung để mở ra sự hợp tác địa chính trị mới.

Phái đoàn của Mỹ tham dự hội nghị lần này do có Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta dẫn đầu. Theo kế hoạch, ngày 2/6, ông Panetta sẽ có bài phát biểu về chiến lược của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương./.
 

iTin/TTXVN 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá