Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự Đối thoại Shangri-La 2012

 Thứ Sáu, 1/6/2012 | 07:44 GMT+7 

(VN News Plus) - Mục đích chính của Đối thoại Shangri-La là trao đổi, thảo luận về nghiên cứu chính sách quốc phòng và tình hình an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Được xem là một kênh xây dựng lòng tin bổ sung cho Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La), do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh, đứng ra tổ chức hằng năm tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Mục đích chính của Đối thoại Shangri-La là trao đổi, thảo luận về nghiên cứu chính sách quốc phòng và tình hình an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Đối thoại Shangri-La lần thứ 11 năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 3/6. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị này. Bên lề Đối thoại, Đoàn Việt Nam dự kiến cũng có những cuộc tiếp xúc song phương.

Đối thoại Shangri-La 11 có bốn phiên họp toàn thể với các chủ đề: Chính sách quốc phòng của Mỹ trong thời kỳ khó khăn; Bảo vệ tự do hàng hải; Răn đe và ổn định khu vực; Những mô hình chiến tranh mới: Chiến tranh mạng, thiết bị không người lái và những mối đe dọa đang nổi lên. Hội nghị cũng có một phiên họp đặc biệt về chủ đề Tàu ngầm và an ninh khu vực. 

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn không ràng buộc về mặt pháp lý. Tất cả những vấn đề được đưa ra bàn luận tại hội nghị chỉ là để thảo luận, không đi đến bất cứ kết luận ràng buộc nào và các nước tham dự diễn đàn này không phải chịu bất cứ trách nhiệm quốc tế nào. 

Tuy nhiên, Đối thoại Shangri-La cũng có kết quả tích cực đối với khu vực. Ví dụ như vấn đề an ninh tại eo biển Ma-lắc-ca được đưa ra bàn bạc đã mang lại kết quả thực tiễn khi Indonesia, Malaysia và Singapore nhất trí tăng cường tuần tra chung tại eo biển nói trên từ tháng 7/2004, đưa ra sáng kiến tuần tra Thiên nhãn (Eyes in the sky) từ tháng 9/2005.
 
Sáu Tín 
Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá