ASEAN không sử dụng vũ lực trong các mối quan hệ

Thứ Năm, 26/4/2012 | 18:06 GMT+7

(VN News Plus) - Đây là các vấn đề có tính nguyên tắc trong hợp tác quốc phòng ASEAN.

Trong 3 ngày từ 24 - 26/4, tại Siem Riep, Campuchia, diễn ra hai hội nghị quan trọng về an ninh khu vực, gồm Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Quan chức Quốc phòng Cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+).

Đây là khâu chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 (ADMM 6) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới. 

Lễ khai mạc Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam, kết quả chính của Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) vừa diễn ra sáng 26/4 là việc 18 Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN và các nước đối tác đều nhất trí rằng, cấu trúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) ngày càng trở nên quan trọng, vì lợi ích cho các nước ASEAN và các nước đối tác, cũng như hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Các nước mong muốn tăng tần suất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng từ 3 năm xuống còn 2 năm một lần. Đề xuất này đã được thống nhất trình lên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng vào cuối tháng 5 để thông qua và bắt đầu thực hiện từ năm tới.

Các quan chức quốc phòng cao cấp ASEAN và đối tác cũng đánh giá tích cực về tình hình an ninh khu vực trong năm vừa qua, khi cơ bản không xảy ra các xung đột, lợi ích của các nước về cơ bản được tôn trọng. Tuy nhiên, vẫn còn những nguy cơ tiềm ẩn, nhất là những vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, biến đổi môi trường. Ngoài ra, phải kể đến vấn đề an ninh an toàn hàng hải, trong đó có Biển Đông.

Các đại biểu nhất trí nhấn mạnh lại kết quả xử lý các vấn đề trên biển tuân thủ luật pháp quốc tế, cũng như những cam kết khu vực mà các nước ASEAN và các nước ngoài ASEAN đã ký kết.

Trong Hội nghị quan chức Quốc phòng Cao cấp ASEAN (ADSOM) diễn ra trước đó, các đại biểu cũng thống nhất trình lên các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN bản dự thảo tuyên bố chung “Tăng cường đoàn kết ASEAN vì một Cộng đồng hòa hợp và bền vững”.

Về nội dung cơ bản của tuyên bố này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: “Đó là cách ứng xử về mặt quốc phòng đối với các nước ASEAN, và của ASEAN với các nước ngoài ASEAN. Đó là cách đối xử tôn trọng độc lập chủ quyền của mỗi nước, tôn trọng luật pháp quốc tế. Bộ Quốc phòng các nước cam kết không sử dụng vũ lực trong các mối quan hệ, tôn trọng các cam kết khu vực về các vấn đề an ninh. Đây là các vấn đề có tính nguyên tắc trong hợp tác quốc phòng ASEAN, và chúng tôi cũng đã nhắc lại và chuẩn bị những bộ tài liệu để các Bộ trưởng Quốc phòng có thể thống nhất và ký kết trong dịp cuối năm này tại Phnom Penh”. 

Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị

Trong cả 2 hội nghị này, đoàn Việt Nam đều khẳng định rõ cam kết phát huy trách nhiệm của 1 thành viên ASEAN, với những đóng góp tích cực, và thực chất vào hợp tác quốc phòng trong khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Trong các phiên họp của ASEAN cũng như các phiên hợp mở rộng, chúng ta đều trình bày quan điểm của Việt Nam về an ninh-quốc phòng. Chúng ta nhấn mạnh mong muốn hợp tác giữa Việt Nam với các nước kể cả hợp tác song phương lẫn hợp tác đa phương. Mục đích của chúng ta trong hợp tác quốc phòng là để tăng sự tin cậy, bảo đảm hòa bình ổn định của đất nước mình và đóng góp vào hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Bên lề các hội nghị, đoàn Việt Nam đã gặp song phương quan chức các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Campuchia và một số nước khác. Nội dung các cuộc gặp này nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề đa phương mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời khẳng định lại những cam kết trong hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước./. 

PV/Từ Phnompenh 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn

Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Giá vàng 9999
Tỷ giá
(Nguồn: EXIMBANK)

Thông tin quảng bá